16 Th11

Cách sử dụng thang máy một cách đúng chuẩn, an toàn

Ngày nay, thang máy đã là vật dụng không thể thiếu đối với hầu hết các công trình xây dựng cho các văn phòng, hay cho các chung cư,… Vậy Anh/chị đã biết cách sử dụng thang máy đúng cách chưa? Hãy cùng Đại Lộc Phát xem qua các cách sử dụng thang máy đúng chuẩn ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Sử dụng thang máy đúng cách vì an toàn của bạn

Với cả những bạn đã biết cách sử dụng thang máy cũng như chưa biết đi thang máy, khi học về các hướng dẫn sử dụng thang máy, bạn sẽ nhận về rất nhiều lợi ích như:

Lợi ích khi học cách sử dụng thang máy

– An toàn: học cách sử dụng thang máy sẽ giúp bạn an toàn và tự tin hơn khi ra và vào thang máy.

– Thể hiện sự văn minh: thang máy được xem là một nơi công cộng, vì thế học cách đi thang máy cũng đồng nghĩa với học cách kiên nhẫn, không chen hàng lấn hàng, thể hiện được sự văn minh của bản thân khi chờ đợi.

– Hiểu được nguyên lý hoạt động của thang máy: hiểu được những ký hiệu trên thang máy để bạn có thể dễ dàng điều khiển thang máy. Đặc biệt là có thể gọi cứu hộ trong trường hợp khẩn cấp.

2. Hướng dẫn sử dụng thang máy an toàn

Dưới đây là cách đi thang máy đúng cách mà bạn nên biết:

2.1 Cách sử dụng thang máy khi ở bên ngoài cabin

Hướng dẫn đi thang máy khi đứng ngoài cabin chờ thang máy:

 • Xác định trước tầng mình muốn đến là tầng nào, điều này sẽ không làm bạn bối rối, và làm mất thời gian của mọi người khi vào thang máy.
 • Nhấn vào nút gọi thang. Nếu đi lên hãy nhấn vào mũi tên đi lên và ngược lại.
 • Khi thang máy báo quá tải, bạn nên chờ đến lượt sau hoặc đi thang máy khác. Tránh chen lấn, có thể gây nguy hiểm.
 • Tuyệt đối không được tựa vào cửa thang máy khi đứng ngoài cabin
 • Không được dùng thang máy trong trường hợp bị hỏa hoạn, bởi điện có thể bị ngắt bất cứ lúc nào. Hoặc gặp tình trạng khói tràn vào bên trong cabin, gây ngạt và thiếu oxy.

Hướng dẫn đi thang máy ngoài cabin

2.2 Cách đi thang máy khi ở bên trong cabin

Khi đã ở bên trong cabin, bạn cũng phải biết cách dùng thang máy đúng cách:

 • Tránh đường hoặc bước hẳn ra ngoài nếu người ở phía sau cần ra ngoài, sau đó hãy bước vào lại bên trong.
 • Không để quần áo, phụ kiện quá sát cửa cabin. Điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn bởi quần áo dễ bị kẹt lại.
 • Luôn giữ trẻ em và thú cưng trong tầm mắt khi ở trong thang máy.
 • Nhanh chân vào thang máy thật nhanh, tránh để mọi người chờ đợi
 • Khi vào thang máy mà quá đông, bạn có thể nhờ người bấm số tầng muốn đến, tránh chen lấn.
 • Một số sàn cabin được thiết kế cao hơn hành lang, bạn nên chú ý đến vấn đề này để tránh vấp ngã, tai nạn.
 • Không dùng bộ phận cơ thể như ta hay chân để giữ thang máy.

Học cách đi thang máy an toàn bên trong cabin

3. Ký hiệu của bảng điều khiển bên trong và bên ngoài thang máy

Muốn sử dụng thang máy bạn phải biết các ký hiệu của bảng hướng dẫn sử dụng thang máy bên trong và bên ngoài cabin:

 • (▲): nút dùng để bấm thang máy lên
 • (▼): nút dùng để bấm thang máy xuống.
 • G, B, B1, 1,2,3,4…:  nút thể hiện tầng của tòa nhà. Tầng G là tầng trệt. B (1,2) là tầng hầm. 1,2,3,… là tầng của tòa nhà. Một số nơi còn có tầng L là tầng lửng.
 • (►◄): Nút đóng cửa thang máy nhanh.
 • (◄►): Nút mở cửa thang máy nhanh.
 • Nút Intercom, chuông: nút khi có sự cố như mất điện hay thang không hoạt động.

4. Cách dùng thang máy khi thang trang bị công nghệ mới

Hướng dẫn cách bấm thang máy khi thang trang bị công nghệ mới như sau:

4.1 Loại sử dụng thẻ từ

Hiện nay, sử dụng thẻ từ đã không còn quá xa lạ khi đi thang máy. Việc sử dụng thẻ từ giúp giới hạn người di chuyển đến một tầng nào nó, để những ai có thẻ thì mới có thể đến được.

Cách đi cầu thang máy bằng thẻ từ cũng tương đối đơn giản: trong thang máy sẽ trang bị thêm một thiết bị access control có dạng hình hộp chữ nhật, được thiết lập nhận diện thẻ từ, vân tay hay giác mạc. Bạn chỉ cần áp thẻ từ vào thiết bị này là được.

Thẻ từ ra vào thang máy

4.2 Điều khiển bằng Smartphone

Đầu tiên bạn phải download ứng dụng điều khiển thang máy của hãng bằng smartphone trên nền tảng Appstore hoặc CH Play. Sau khi tải về, bạn chỉ cần cài đặt là đã có thể gọi thang máy bất cứ lúc nào mình cần, vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.

So với việc dùng thẻ từ, cách sử dụng cầu thang máy bằng Smartphone như thế này, sẽ làm hạn chế việc làm mất, lạc thẻ từ. Việc bạn cần làm là kiểm tra mình sử dụng thang máy của hãng nào để download chính xác nhất.

4.3 Công nghệ thang máy không cần đến dây cáp

Đây là loại thang máy có thể di chuyển lên xuống, trái phải liên tục qua phần mềm chuyên dụng mà không cần sợi dây cáp nào. Phần mềm này ngoài công dụng điều khiển cabin, thì nó còn theo dõi được vị trí và tốc độ của thang,

Tuy nhiên, loại thang này vẫn còn trong thời gian thử nghiệm nên chưa có một hướng dẫn cách đi thang máy cụ thể và chính xác cho loại này được.

5. Xử lý khi thang máy gặp vấn đề

Sau khi học cách đi thang máy chuẩn, bạn cũng phải học cách xử lý khi thang máy gặp vấn đề

5.1 Thang có hệ thống cứu hộ tự động

Nếu thang máy đang di chuyển mà bất ngờ dừng lại. Bạn nên đứng im trong thang máy tầm 3 phút, thang máy sẽ tự động kích hoạt hệ thống cứu hộ tự động và đưa bạn đến tầng gần nhất, sau đó mở cửa để bạn thoát ra bên ngoài.

5.2 Thang không có hệ thống cứu hộ tự động

Đối với những thang máy không có hệ thống cứu hộ tự động, bạn có thể cứu người bên trong thang máy bằng cách quay tay đòn quay tại phòng máy. Nếu điểm dừng của thang máy đã đến tầng, thì mở cửa thang máy cho người bên trong thoát ra ngoài.

Không nên tự ý cạy cửa thang máy

Trước khi thực hiện những thao tác trên, hãy chắc chắn rằng nguồn điện đã được ngắt hoàn toàn. Nếu thang máy không dừng lại ở tầng mà lơ lửng ở 2 tầng, hãy thông báo với người bên trong để họ bình tĩnh. Sau đó, nhả phanh cơ và thực hiện quay tay bánh đà động cơ để đưa thang máy đến tầng gần nhất, rồi dùng chìa khóa mở cửa cho người bên trong.

5.3 Xử lý khi kẹt thang máy

Khi bị kẹt ở thang máy, bạn không nên tìm cách cạy, phá cửa khi không có sự hướng dẫn của nhân viên bảo vệ hay nhân viên kỹ thuật thang máy.

Bạn nên giữ bình tĩnh và nhấn nút trợ giúp trên bảng điều khiển. Nếu không có nút đó, bạn nên tìm cách liên lạc ra bên ngoài, tránh la hét, để tránh thiếu oxy, dẫn đến ngất.

Không nên tự ý trèo ra ngoài, vì rất dễ gây ra nguy hiểm đến tính mạng. Cũng không nên phá phách thang máy, bởi ngoài việc bạn phải đền bù thiệt hại thì còn rất dễ làm nguy hiểm đến chính bản thân bạn.

Học cách đi thang máy đúng cách không chỉ để đảm bảo an toàn cho ban, mà còn là cho những người xung quanh. Hy vọng sau bài viết của Đại Lộc Phát, bạn có thể hiểu rõ hơn về cách sử dụng cũng như nguyên lý thang máy hoạt động. Từ đó có thể sử dụng, bảo quản thang một cách bền bỉ nhất.

Comments (No Responses )

No comments yet.

Thang máy Đại Lộc Phát © All Rights Reserved.2020

Contact Me on Zalo
0917338479