16 Th11

Thông tin các loại thang máy phổ biến hiện nay

Nhu cầu di chuyển tiện lợi và nhanh chóng là một trong những điều cực kỳ cần thiết hiện nay. Chính vì thế có rất nhiều loại thang máy được ra đời nhằm phục vụ cho người dân một cách tốt nhất. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại thang máy nhé.

1. Phân loại thang máy theo công dụng

Xét về mặt công dụng thì hiện nay đang có những loại thang máy sau đây:

 • Thang máy chở khách (Passenger Lift – Ký hiệu là P): Thang máy chở khách là loại thang máy được thiết kế với những tiêu chí cực kỳ cần thiết và an toàn cho người dùng. Loại thang máy này hiện tại đang được lắp tại những tòa nhà cao nhất như là văn phòng, chung cư hay là khách sạn. Thông thường nó sẽ có kích thước vừa phải.

Mỗi một loại thang máy sẽ có những công dụng khác nhau

 • Thang máy chở hàng (Freight Lift – Ký hiệu là F): Sản phẩm thang máy chở hàng là loại thang máy được dùng nhiều trong các nhà xưởng, showroom, nhà máy. Thông thường thang máy này sẽ dùng cửa mở sắt xếp, không dùng cảm biến an toàn, không có cứu hộ tự động. Chính vì thế tuyệt đối không nên sử dụng thang máy này để chở người.
 • Thang máy chở hàng có người đi kèm – Ký hiệu là FP: Thang máy chở hàng có người đi kèm thực chất nó là loại thang máy chở hàng nhưng nó được thiết kế một cách đẹp hơn và đầy đủ những tính năng an toàn để cho cả người đi kèm sử dụng.
 • Thang máy bệnh viện – Ký hiệu là: B: Thang máy bệnh viện cũng là thang máy dùng để chở người nhưng nó phải có kích thước chuyên dụng. Thông thường kích thước của thang máy bệnh viện sẽ vừa các loại băng ca tải bệnh nhân.
 • Thang máy chở thức ăn (Dumbwaiter – Ký hiệu là DW): Đối với sản phẩm các máy chở thức ăn thì nó sẽ có thiết kế khá là đơn giản và nhỏ nhắn. Các cabin sẽ được chia thành nhiều tầng dùng để tải đồ ăn và đồ uống. Với những loại thang máy này thì nó thường được sử dụng trong nhà hàng, khách sạn là chính.

2. Phân loại theo cấu tạo

Xét về mặt cấu tạo thì thang máy chở hàng sẽ có những loại sau:

Phân loại thang máy theo cấu tạo

 • Thang máy sử dụng cáp kéo: Với loại thang máy này nó sẽ được hoạt động dựa trên nguyên lý kiểu ròng rọc, một bên của tháng sẽ là cabin và một bên sẽ là đối trọng. Chính vì thế nó vẫn là loại thang phổ biến và được sử dụng chủ yếu dành cho các tòa nhà.
 • Thang máy thủy lực: Thang máy thủy lực là loại thang máy di chuyển lên xuống nhờ một hoặc là nhiều pít tông thủy lực khác nhau. Tuy nhiên thang máy này được giới hạn bởi chiều cao nên chủ yếu nó sử dụng trong gia đình hoặc là những nơi cần phải tải hàng.
 • Thang máy trục vít – bánh vít: Thang máy trục vít và bánh vít có ưu điểm đó là yêu cầu hố pít thang máy nông với kích thước nhỏ gọn. Tuy nhiên nó có một nhược điểm đó chính là chạy khá ồn và tốc độ thấp.
 • Thang máy chân không: Thang máy chân không có thể coi là loại thang máy hiếm và đắt nhất hiện nay. Thang máy này cấu hình trụ và cabin di chuyển lên xuống nhờ sự thay đổi áp suất giữa phía trên, phía dưới và bên trong. Trên thị trường hiện nay sản phẩm thang máy này đang có mức giá gần 1 tỷ đồng.
 • Thang máy không phòng máy và có phòng máy: Những sản phẩm thang máy không phòng máy hiện tại đang sử dụng động cơ không hộp số với thiết kế khá nhỏ gọn.
 • Thang máy Stairlift: Đây là loại thang máy được gắn dọc cầu thang bộ và nó như là một cái ghế. Mục đích chính của loại thang máy này chủ yếu là dùng cho người già và người khuyết tật.

3. Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ

Bên cạnh đó sản phẩm thang máy có được phân loại theo nguồn gốc xuất xứ:

Phân loại thang máy dựa theo nguồn gốc xuất xứ

 • Thang máy nhập khẩu nguyên chiếc: Đây là loại thang máy được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài về và nó có thể đến từ nhiều hãng nổi tiếng: Mitsubishi, Schindler, ThyssenKrupp, ….
 • Thang máy liên doanh: Đây được coi là sản phẩm liên doanh giữa công ty thang máy nước ngoài và một công ty thang máy trong nước.
 • Thang máy nội địa: Sản phẩm thang máy nội địa là sản phẩm thang máy được sản xuất một số bộ phận trong nước ví dụ như ca bin hay là khung cabin. Những bộ phận còn lại sẽ được nhập khẩu từ nước ngoài.

4. Phân loại thang máy theo TCVN 5744 – 1993

Theo như tiêu chuẩn đánh giá của Việt Nam thì thang máy được phân loại theo 5 loại sau đây:

TCVN 5744 – 1993 có đưa ra phân loại cho các loại thang máy

 • Loại I: Thang máy này sẽ được thiết kế nhằm mục đích chở người.
 • Loại II: Thang máy được thiết kế nhằm mục đích chở người nhưng vẫn có tính năng để chở hàng.
 • Loại III: Thang máy được sử dụng trong bệnh viện
 • Loại IV: Là sản phẩm dùng để chở hàng hóa nhưng có người đi kèm.
 • Loại V: Thang máy có hệ thống điều khiển bên ngoài cabin dùng để chở thực phẩm

5. Phân loại theo tốc độ di chuyển

Dựa theo tốc độ di chuyển thì cũng có phân loại theo các mức độ thấp, trung bình, cao hoặc là rất cao.

Thang máy có rất nhiều tốc độ di chuyển khác nhau

 • Thấp : V < 1 m/s
 • Trung bình: v= 1 T 2,5 m/s. Thang máy với tốc độ trung bình sẽ dùng cho những tòa chung cư có số tầng thấp.
 • Cao: v =2,5 * 4 m/s. Loại thang máy này thường được dùng cho những tòa chung cư trên 16 tầng
 • Rất cao(Siêu tốc): V = 5m/s. Đây là loại xe máy hiện đại và nó thường dùng cho những tòa tháp cao tầng.

 

6. Phân loại theo tải trọng

Dựa theo tải trọng thì thang máy được phân loại như sau:

Có nhiều tải trọng khác nhau dành cho thang máy

 • – Thang máy nhỏ: Q < 500 Kg. Thang máy này chủ yếu được sử dụng trong các nhà hàng để vận chuyển sách và thực phẩm.
 • – Thang máy trung bình : Q = 500 T 1000 Kg.
 • – Thang máy lớn : Q = 1000 T 1600 kg.
 • – Thang máy rất lớn Q > 1600 Kg.

7. Phân loại theo công nghệ

7.1 Các loại thang máy theo công nghệ thủy lực

Với thang máy sử dụng theo công nghệ thủy lực sẽ mang đến thiết kế linh hoạt và phù hợp với không gian của gia đình. Đặc biệt anh/chị không cần phải đào sâu nền móng mà vị trí xuất phát của thang máy có thể ở bất cứ nơi nào trong ngôi nhà đều được.

Thang máy theo công nghệ thủy lực phù hợp với các gia đình

Công nghệ thủy lực cũng giúp cho máy hoạt động êm ái và không gây nên tiếng ồn lớn. Tuy nhiên mức giá thành cho loại thang máy này khá là cao và chi phí để bảo trì bảo dưỡng cũng rất đắt đỏ.

Trong một số trường hợp nếu không được lắp đặt cẩn thận thì rất dễ dàng gây nên hiện tượng rò rỉ dầu ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

7.2 Công nghệ ròng rọc

Với những thang máy gia đình sử dụng công nghệ ròng rọc thì nó sẽ được hoạt động theo nguyên lý cáp tải cuốn quanh ròng rọc và nối với một động cơ điện. Những ròng rọc này sẽ sử dụng một đối trọng để cân bằng cabin.

So với công nghệ thủy lực thì công nghệ ròng rọc sẽ mang đến giá thành rẻ hơn

So với công nghệ thủy lực thì công nghệ ròng rọc sẽ mang đến giá thành rẻ hơn và phù hợp với nhiều hộ gia đình.

Đặc biệt công nghệ ròng rọc cũng không giới hạn về số tầng phục vụ và có tốc độ nhanh chóng. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất đó là cần phải xây dựng phòng máy ở phía trên nóc nhà.

7.3 Công nghệ chân không

Công nghệ chân không của cầu thang máy sử dụng nhờ giữa chuyển động chênh lệch áp suất phần dưới và phần trên của cabin tạo nên. Công nghệ này hoàn toàn không gây tốn diện tích cho và không tiêu tốn năng lượng.

Thang máy chân không 

Tuy nhiên công nghệ chân không sẽ có chi phí lắp đặt và sửa chữa khá cao. Đặc biệt tải trọng những loại thang máy sử dụng công nghệ cao không khá là thấp, chỉ có sức chứa từ 2 đến 3 người.

7.4 Công nghệ trục vít

Công nghệ trục vít là một loại thang máy sử dụng chuyển động thông qua động cơ thang máy và hệ thống trục vít kết hợp cùng với dây curoa. Ưu điểm lớn nhất của loại công nghệ này đó chính là nó có thể đáp ứng được tải trọng cao. Đồng thời sản phẩm cũng khá là an toàn cho người sử dụng.

Hiện nay những chiếc máy sử dụng công nghệ trục vít thường được nhập khẩu nguyên chiếc tại Thụy Điển với thiết kế vô cùng sang trọng và tinh tế. Bên cạnh đó khách hàng có thể lựa chọn thoải mái màu sắc thân với 248 màu khác nhau mang đến sự hài hòa hơn trong không gian kiến trúc.

Hệ thống dầu bôi trơn xilanh sẽ luôn luôn đảm bảo cho trục vít được hoạt động một cách bền bỉ nhằm giảm chi phí bảo dưỡng và bảo hành. Đặc biệt sản phẩm này rất phù hợp với không gian của mọi ngôi nhà, nhất là những ngôi nhà trước đó chưa từng thiết kế vị trí lắp đặt thang máy.

7.5 Công nghệ cáp kéo truyền thống

Loại thang máy này hiện đang chuyển động nhờ hệ thống cáp treo. Mức chi phí của tháng khá là rẻ, số tầng cũng cao mà tải trọng lại lớn. Tuy nhiên, để sử dụng thang máy này thì giếng thang lại cần phải rộng.

Trên đây là chia sẻ của Hưng Đại Phát về các loại thang máy và thông tin xoay quanh chúng. Hy vọng những chia sẻ này đã hữu ích với anh/chị.

Comments (No Responses )

No comments yet.

Thang máy Đại Lộc Phát © All Rights Reserved.2020

Contact Me on Zalo
0917338479